5 min read

Work-life balance

Work-life balance

Bài viết lần đầu được đăng ngày 19/08/2019 trên Facebook note.

Tháng 6 vừa rồi là một tháng thật bận rộn.

Gia đình mình sang Vancouver chơi, sau đó cả nhà lên kế hoạch đi thăm những thành phố khác ở Canada.

Cùng thời điểm, mình cũng được thử sức lead một dự án mới. Khi xin chị trưởng phòng nghỉ phép mấy hôm để cùng gia đình đi chơi, thật sự mình cũng rất băn khoăn và tỏ rõ sự ngần ngại vì dự án còn đang dang dở. Chị trưởng phòng đồng ý và nói như sau:

When you look back a year from now, you will likely remember the memory you have with your family, rather than the one you have with this project. So enjoy your time off!

Tạm dịch là: “Một năm sau khi nhìn lại, em sẽ nhớ những kỉ niệm đẹp khi ở bên gia đình, hơn là với dự án này. Vậy nên cứ nghỉ và thưởng thức thời gian này với gia đình nhé!” Câu nói này làm mình rất ấn tượng. Suy nghĩ thêm về câu nói ấy, mình nhận ra ba điều.

Cuộc sống và công việc thật khó tách rời

Mình nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần được nghỉ học sớm, mẹ hay cho mình lên cơ quan mẹ ngồi. Mình ngồi cạnh mẹ làm bài tập thì mẹ đỡ phải lo lắng mà vẫn giải quyết công việc được.

Ở Unbounce cũng vậy, nếu con nhỏ bị bệnh, nhân viên có thể thoải mái làm việc ở nhà, chỉ cần báo trước trên Slack. Như vậy họ sẽ không phải phân tâm, lo lắng về gia đình khi làm việc trên công ty. Ngoài vấn đề con cái, nhân viên cũng có thể làm việc ở nhà khi cảm thấy không khoẻ, có người đến sửa ống cống, thú cưng bị bệnh, hay có cuộc hẹn với ngân hàng giữa ngày, …

Cuộc sống và công việc rất khó có thể rạch ròi hoàn toàn. Bởi vì con người ai cũng có cảm xúc, có những mệt mỏi hay lo toan ngoài công việc, và có cả những lo toan không thể nào chờ đợi sau 8 tiếng đi làm.

Cuộc sống không chỉ có công việc

Đã từng có thời gian mình làm việc từ 8h sáng đến 8h tối, sau đó về nhà ăn cơm rồi … mở laptop làm việc tiếp. Ngày nào cũng vậy, cứ lập lại đều đều như thế. Khoảng thời gian ấy, mình cảm thấy cuộc sống thật vô vị, thiếu những công thức nấu ăn mới, thiếu cuộc tám chuyện với những người bạn thân, thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu vận động, thiếu đủ thứ. Vì mình chỉ có công việc mà, có để dành thời gian cho những việc khác đâu?!

Ngoài thời gian đi làm, chị trưởng phòng của mình có nộp đơn đi làm ở một tiệm bánh lớn của thành phố vì chị rất đam mê nướng bánh. Có anh Data Engineer cứ đến 4h chiều hai buổi mỗi tuần đều dừng tất cả công việc để đi đạp xe leo núi. Các anh chị có con nhỏ đều sắp xếp ra về lúc 4h chiều để có thể đón con.

Cuộc sống không chỉ có công việc, vì nó còn có những đam mê, mơ ước và hạnh phúc gia đình. Bây giờ, nếu không có công việc quá quan trọng, cứ 5:30 chiều mình sẽ tắt máy đi về và để luôn máy ở công ty để ở nhà có thể dẫn Ổi đi dạo nhiều hơn, trồng cây, viết thêm blog, hay học thêm các món ăn mới.

Để có sự linh động trong công việc, cần nhiều niềm tin

Nhân viên của công ty mình chỉ được hưởng các phúc lợi của công ty (ngày nghỉ, bảo hiểm…) sau 3 tháng thử việc. Mình cũng bắt đầu đề cập vấn đề xin nghỉ phép hay remote work sau 5–6 tháng đi làm. Thời gian này giúp cả hai bên tìm hiểu và xây dựng niềm tin với nhau: công ty hiểu thêm năng lực và trách nhiệm của mình trong công việc, mình tìm hiểu cách làm việc của các team cũng như những hỗ trợ từ mỗi team cho nhân viên khi họ remote work/on vacation.

Một khi niềm tin đã có, cả hai bên vẫn tiếp tục duy trì những điểm mạnh, bàn bạc những điểm cần thay đổi để niềm tin được bền vững hơn. Cứ như vậy, nhân viên được làm việc trong môi trường thoải mái nhât, mà công ty cũng rất an tâm rằng việc được giao sẽ đâu vào đấy.

Kết

Nếu bạn có đọc qua bài viết Trải nghiệm làm việc ở nhà trong 3 tuần của mình, chắc bạn nhớ mình kể về những hôm thức khuya dậy sớm làm việc khi ở Việt Nam. Mình nghĩ một phần vì muốn nói chuyện với team, phần khác là vì muốn hoàn thành công việc chu đáo nhất để buổi sáng thay vì làm việc, mình có thể ăn bát phở lâu hơn, trưa có thể tám chuyện với bạn bè thêm vài tiếng, tối có thể nấu cơm cho gia đình, và cùng em trai xem một bộ phim mà không phải lo lắng gì.

Công việc và cuộc sống có cân bằng hay không đều phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Cuộc sống không chỉ có công việc, vì công việc là một phần của cuộc sống. Phần còn lại là những gì làm cho cuộc sống của bạn ý nghĩa và hạnh phúc nhất.