4 min read

#oneteamonedream

Chung tay đồng lòng cho một ước mơ

Giữa đại dịch COVID19, rất nhiều công ty làm thủ tục phá sản, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao trên toàn khu vực Bắc Mỹ. Không ai nghĩ điều thần kì này sẽ xảy ra, nhưng nó đã xảy ra.

Unbounce, một công ty SaaS về Landing Page có trụ sở chính ở Vancouver Canada, nhận một khoản đầu tư lớn từ quỹ Crest Rock của Mỹ.

Unbounce raises $38.4M to build better landing pages with automation – TechCrunch
Landing page optimization company Unbounce is announcing that it has raised $52 million Canadian (approximately $38.4 million in U.S. dollars). Unbounce was founded back in 2009 with what co-founder and CEO Rick Perreault described as a goal of helping small and medium businesses easily create diff…

Để có cột mốc đáng nhớ này, toàn công ty đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong rất nhiều năm.

Câu chuyện hậu trường ít ai biết đến đó là thành công này có sự đóng góp không nhỏ từ bộ phận Data Analytics, bộ phận mà hiện tại mình đang giữ vai trò Senior Data Analyst.

Trong vài tháng trước khi chốt deal, cứ bất kể câu hỏi gì cần kiểm tra lại bằng dữ liệu, phân tích gì cần thực hiện để chứng minh tiềm năng của công ty cho quỹ đầu tư, team Data Analytics đều đặt ưu tiên hàng đầu để xử lý.

Lúc ấy, team mình vừa mất đi hai “cánh tay” đắc lực nhất chuyên môn cao nhất, từ team 6 người giảm xuống còn 4 ngừoi. Đó là một thời gian rất căng thẳng, nhưng có lẽ căng nhất vẫn đặt trên vai trưởng phòng của mình — người theo sát và trực tiếp xử lý phần lớn những phân tích này.

Đã 3 tháng trôi qua kể từ ngày nhận tin vui về khoản đầu tư lớn. Hôm nay, mình nhận được một hộp charcuterie board cực kì hoành tráng với chai rượu vang trước cửa nhà, cùng một lá thư cảm ơn đặc biệt. Đến từ ban thành lập công ty.

Trích một đoạn thư:

“It would not have happened without the (seemingly endless) data requests that you and your team knocked out while continuing to support all your other stakeholders at the same time”

Tạm dịch: chuyện này sẽ không thể nào thành hiện thực nếu không có những hỗ trợ về data mà team của em đã xử lý chu đáo, đã thế team còn không ngừng sự hỗ trợ dành cho các team khác của công ty.

Trong những dòng viết này, ban thành lập đề cập đến không những sự hỗ trợ dành cho cuộc gọi vốn này, mà còn là sự hỗ trợ cho dành cho những team khác/project khác. Tuy gọi vốn lúc ấy là ưu tiên hàng đầu của toàn công ty, nhưng không phải vì thế mà ta bỏ bê hết mọi việc còn lại.

Như mình nói ở trên, phần lớn những phân tích hỗ trợ gọi vốn đều một tay chị trưởng phòng xử lý. Có lẽ Hà của những năm trước sẽ thắc mắc: “Ơ, nhẽ ra trưởng phòng nhận quà thôi chứ, sao cả team 4 người khi ấy đều được nhận?” (team mình đã tăng lên 7 người sau khi gọi vốn thành công)

Hà của hiện tại lại nghĩ đây là một lời cảm ơn cả team xứng đáng được nhận.

Để có những phân tích chất lượng nhất, team thay nhau review code và brainstorm ý tưởng cùng chị trưởng phòng.

Để giữ cho trưởng phòng nhiều thời gian tập trung cho những phân tích chất lượng, và để hỗ trợ những team khác làm tốt công việc của họ, những nhân tố còn lại của team Data Analytics đã thay nhau phân chia xử lý những công việc khác, dập tắt mọi “đám cháy” xung quanh, giữ vững đội hình mạnh.

Hà của nhiều năm trước chỉ nhìn vào người chịu trách nhiệm chính của mỗi thành công để ca ngợi họ. Hà của hiện tại hiểu được tầm quan trọng và ngợi ca cả những điều xung quanh dẫn đến thành công ấy — có thể đó là một mạng lưới hỗ trợ người chịu trách nhiệm chính, hay những chính sách, quá trình vận hành của công ty giúp mọi thứ trơn tru hơn.

Tục ngữ cổ của châu Phi có câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau.” Unbounce đã đi được cả một chặng đường dài 11 năm. Với khoản đầu tư này cộng thêm một tầm nhìn lớn, niềm tin vào sức mạnh của data, cũng như tầm quan trọng của những con người cùng chung tay mở đường, mình tin Unbounce sẽ còn đi xa hơn nữa.

One team, one dream.