7 min read

Kỷ niệm hai năm ở Shopify

Kỷ niệm hai năm ở Shopify

15 tháng 3, 2023 là kỷ niệm 2 năm mình đi làm ở Shopify.

Mình vẫn nhớ rất rõ hôm sếp mình gửi tin nhắn trên LinkedIn. Đó là vào tháng 12/2020, ngay hôm mình quyết định mình sẽ tìm công việc mới.

Trước tin nhắn của anh sếp, mình cũng đã nghe qua áp dụng của khoa học dữ liệu cho mảng nhân sự. Nhưng chưa bao giờ mình nghĩ sẽ rẽ hướng từ Product Analytics (phân tích sản phẩm và hành vi khách hàng) sang nhân sự cả.

Data Science in People Analytics thật sự khá mới. Chỉ có những công ty từ 5000 người trở lên mới bắt đầu đầu tư nhiều hơn cho mảng này (cụ thể là có team riêng chỉ chuyên tập trung vào đây). Product Analytics thời điểm đó lẫn bây giờ vẫn được nhắc đến nhiều hơn, và hơn nữa là mảng này thường nằm trong bộ phận Product - bộ phận làm ra tiền của công ty. Vì thế, lúc kí offer mình cũng hơi đắn đo. Nhỡ có biến thì team mình bị cắt giảm đầu tiên sao?!

Sau 2 năm đi làm, suy nghĩ này đã hoàn toàn biến mất. Team mình từ 7 người (lúc mình join), bây giờ đã gần 30 người, với nhiều dự án trong danh sách ưu tiên tập trung của CEO. Con người luôn là cốt lõi quan trọng của mỗi doanh nghiệp, nhưng làm sao để có thể đạt tối đa hiệu suất của nguồn nhân lực và cạnh tranh với thị trường để giữ vững nguồn nhân lực đó (nhưng vẫn cân bằng được những yếu tố về tài nguyên thời gian, tài chính) lại là một vấn đề phức tạp. Bởi vậy, công ty ngày càng trọng dụng team mình hơn để hỗ trợ đưa ra những giải pháp cho bài toán phức tạp này.

Dự án nổi bật

Một số dự án mình rất tự hào vì được góp sức là:

  • Bursting: những dịp team trực tiếp hoặc các team ở bộ phận khác nhau có thể gặp nhau offline để bàn công việc. Nghe thì dễ, nhưng đây là một dự án lớn ở Shopify vì công ty mình đã hoàn toàn remote, và nhân sự có thể ở rất nhiều nơi trên thế giới
  • Hệ thống lương: đây có lẽ là dự án khó nhất từ trước đến giờ mình từng làm. Mình và team đã tham gia xây dựng lại hệ thống lương của công ty để nó trở nên cạnh tranh hơn, giúp nhân viên có nhiều tự do lựa chọn hơn (tự chọn số phần trăm giữa lương và chứng khoán), chủ động hơn trong sự phát triển sự nghiệp mà không ảnh hưởng đến lương.
Shopify to launch ‘Flex Comp’ software, giving employees choice in mix of cash and equity paid
Shopify staffers will receive a total compensation number, then choose how to allocate pay through proprietary software built by dozens of developers at the e-commerce company
Shopify revamps compensation framework to boost earning potential for non-managers
Employees will be given the choice to become either a manager or a ‘crafter’ under the new structure

Những bài học

Do stakeholder trực tiếp của những dự án này là CHRO và CEO, và những vấn đề đều rất mới nên có nhiều thay đổi và phải thay đổi thật nhanh, ai trong team mình cũng bận rộn và ở dưới những áp lực lớn. Những áp lực mới này dạy mình một số bài học mới.

Bài học lớn nhất của mình có lẽ là học cách deliver những phần nhỏ, đơn giản hoá công việc để xây dựng một hệ thống phức tạp với tốc độ nhanh.

Tốc độ là yếu tố rất quan trọng trong nhiều công ty công nghệ lớn, không riêng gì công ty mình. Có nhiều vấn đề thật phức tạp, hướng đi thay đổi nhiều nhưng deadline không đổi quá nhiều. Nó thúc đẩy mình xây dựng cách làm việc như sau: khi ra được hướng đi lập tức pair với sếp, người có kĩ năng cao trong việc mình làm, hoặc stakeholder để kiểm tra xem định hướng vậy có lệch so với vấn đề không. Sau đó mình sẽ chia vấn đề ra những phần riêng biệt nhưng không quá nhỏ. Mình ship rất nhiều PR nhỏ, giúp việc review và ship PR cũng rất nhanh. Từ những phần nhỏ cuối cùng trở thành một hệ thống lớn với tốc độ tên lửa.

Chụp từ Github của mình - hai năm rồi ship code rất nhiều

Bài học thứ hai là học cách lắng nghe bản thân để dừng đúng lúc.

Hôm nọ trong podcast tham gia với TechWave, em Liễu một trong hai host có nói một câu mình rất thích:

Chiến thắng không phải lúc nào mình cũng phải đi đến tận cùng của cuộc chiến.

Cuối năm ngoái mình phải làm một project khá quá sức với mình, sếp mình biết việc đó luôn nhưng muốn mình thử sức. Xong project đó mình xin* anh chuyển mình sang mảng mới vì mình quá áp lực và bắt đầu ảnh hưởng đến đam mê công việc của mình. Anh sếp mình là một leader rất có tâm và tầm - anh đã dựa vào đúng điểm mạnh của mình để giao mình làm một mảng khác từ đầu năm nay. Hiện tại mình đã tập trung mảng data foundation được 3 tháng rồi, đóng góp rất nhiều thay đổi tích cực cho việc tạo dựng một nền tảng dữ liệu nhanh, đáng tin cậy cho công ty.

*Fun fact là lúc đó stress quá không biết viết tin nhắn mở lời thế nào, nên mình có nhờ ChatGPT viết hộ haha.

Ngoài hai bài học mới trên, có những bài học cũ vẫn không thay đổi:

  1. Kỹ năng phân tích, lập trình vẫn luôn là những công cụ nhiều quyền lực giúp giải quyết các bài toán của doanh nghiệp. Bước đầu vẫn luôn là hiểu kĩ bài toán và hệ thống mình cần giải quyết trước khi tìm cách giải quyết đã.
  2. Vẫn luôn cần tìm được sự cân bằng trong công việc và cuộc sống. Những tuần làm việc tới bến chạy cho kịp deadline thì mình không quên xin nghỉ phép 1-2 ngày tuần sau đó. Lúc đi chơi là tập trung chơi 100%, lúc đi làm là hết mình suy nghĩ cho công việc. Trong ngày làm việc vẫn không quên nghỉ giữa hiệp ra ngoài hít thở khí trời nhìn cây xanh, để giảm stress.
  3. Làm gì muốn suôn sẻ cũng cần có niềm tin đôi bên - cục pin niềm tin giữa bạn và manager có đầy chưa? Với đồng nghiệp có đầy chưa? Ở chính bản thân mình, thì mình dành sự chân tình xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, vui đúng mực, không nề hà dành thời gian giúp đỡ. Và nếu mình nhận ra mình không đủ tin tưởng ai, mình sẽ tìm cách kiểm chứng cảm giác này và tìm cơ hội để họ xây dựng niềm tin với mình.

Mỗi kỉ niệm hàng năm, team mình gửi một chiếc thiệp. Những lời chúc, lời chia sẻ về ảnh hưởng của mình đến công việc của mỗi người, đến team culture. Công việc năm rồi rất áp lực, nhưng những lời ấy giúp mình nhìn lại một chặng đường ngắn mà tưởng chừng rất dài, với thật nhiều ảnh hưởng tích cực đến công ty và tiến bộ trong các kỹ năng technical đúng như lời sếp đã hứa từ cuộc gọi đầu tiên. Lưu lại dòng nhắn gửi của anh sếp để kỷ niệm chặng đường này.

Featured photo by Zoltan Tasi on Unsplash