3 min read

Tản mạn về thời gian

Tản mạn về thời gian
Cảm ơn món quà rất ngọt ngào vì toàn chocolate từ ban tổ chức ECSSC!

Mấy tuần trước mình tham gia chia sẻ ở hội thảo Early Career and Student Statisticians (ECSSC) bên Úc.

Trong panel discussion có một khách mời dành cả sự nghiệp làm việc và nghiên cứu nhiều khía cạnh khác nhau của vệ tinh. Khách mời khác thì cả sự nghiệp thay đổi domain công việc rất nhiều - từ nông nghiệp, tới ngân hàng, chính phủ, rồi bây giờ làm trong consultant nhiều dự án khác nhau.

Ai cũng thành công cả. Nhưng họ lại mất đi cơ hội mà người kia đã đạt được - một người chuyên sâu và nhạy bén trong một lĩnh vực, người kia thì được thử rất nhiều nên có thể mang bài học của một lĩnh vực áp dụng lên lĩnh vực khác.

Sau hôm hội thảo, mình có dịp trò chuyện với một bạn đọc. Em ấy hỏi về cách quản lý thời gian vì thấy mình tham gia nhiều hoạt động song song với việc đi làm. Mình tự nhận mình không giỏi chuyện này, mà nếu ai giỏi thì mình xin thỉnh giáo!

Mình nghĩ có nhiều cách để quản lý thời gian. Nhưng mình chia sẻ thêm với em về điều mà mình nghĩ là quan trọng nhất - “chi phí cơ hội”.  Quỹ thời gian của mỗi chúng ta có hạn. Mình dành thời gian ra làm một chuyện, coi như mình mất đi thời gian ấy mà nhẽ ra mình có thể làm chuyện khác.

Luôn phải có sự hy sinh như thế. Như câu chuyện về sự nghiệp trên chẳng hạn.

Nhưng thật ra “chi phí cơ hội” theo mình cũng chẳng phải là sự hy sinh, nếu mỗi chúng ta luôn biết điều gì quan trọng nhất với bản thân ở mỗi thời điểm cuộc đời. Nếu mình dành quỹ thời gian quý báu để làm những điều giúp mình đến gần với mục tiêu quan trọng, thì mình chẳng mất mát thiệt hại gì cả.

Tuy nhiên, mình phải tỉnh táo không sa đà mà quên mất còn những thứ khác xung quanh mục tiêu ấy. Như sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần, mối quan hệ của mình với những người thân yêu nhất.

Có một thời điểm mình quá tập trung vào công việc mà quên mất bản thân và gia đình. Mình cảm thấy trạng thái lúc nào cũng căng thẳng bực bội, người thân mình cũng bực bội vì mình có quan tâm họ đâu. Cả nhà đều mệt mỏi chỉ vì một người quên mất bản thân và gia đình.

Sau sự kiện này thì mình ráng lúc nào cũng có 2-3 mục tiêu song song. Một cho riêng bản thân mình - dù nó có liên quan đến sự nghiệp hay không. Một cho gia đình và sự cân bằng trong cuộc sống của mình. Một còn lại nếu còn thời gian thì nghĩ tiếp nha haha.

Tản mạn dài dòng phết rồi đấy! Lần sau mình sẽ chia sẻ thêm chi tiết cách mà mình sắp xếp thời gian mỗi ngày nha.

P/S: Mọi người ở nhà thế nào rồi? Dịch bệnh có ảnh hưởng đến bạn hay những người thân yêu của bạn không? Gia đình mình cũng bị ảnh hưởng chút xíu. Mong là với nhiều người được chích vaccine hơn, mọi thứ sẽ trở lại bình thường sớm!

Gửi yêu thương đến mọi người!