4 min read

Một năm biến động để biết mình Có và Muốn gì

Một năm biến động để biết mình Có và Muốn gì

2020 đi qua với quá nhiều mất mát cho toàn xã hội.

2020 cũng là năm mà quỹ thời gian của nhiều người chúng ta tăng lên do lệnh đóng cửa, cách ly xã hội.

Với nhiều thời gian hơn, mình tranh thủ đọc sách. Một trong những quyển sách để lại dấu ấn nhất với mình, có lẽ là hồi ký Becoming của Michelle Obama — đệ nhất phu nhân thứ 44 của Hoa Kỳ.

Qua những chia sẻ của Michelle, mình học được rằng: để luôn vững tin vào bản thân, nhất là trong lúc khó khăn mất mát nhất, ta phải biết mình là ai và có những gì.

Thường thì vào những ngày cuối mỗi năm, mình sẽ viết về những bài học bản thân chiêm nghiệm được trong thời gian qua. Nhưng năm nay, lấy cảm hứng từ Becoming, mình muốn viết về những gì mình đang có.

Mình có rất nhiều

Mình có rất nhiều để trân trọng và gìn giữ, và để tự nhắc nhở bản thân phải sống tốt và trọn vẹn mỗi ngày.

Mình có một nơi cư trú an toàn với chiếc lò sưởi cho những đêm lạnh, và một chiếc tủ lạnh luôn đầy ắp thức ăn dinh dưỡng.

Mình có một gia đình luôn yêu thương, những người bạn luôn tin tưởng và những tiền bối luôn luôn động viên đưa ra lời khuyên chỉ đường, bất chấp khoảng cách địa lý thời gian.

Mình có một công việc ổn định ở một công ty chú trọng vào con người, sự bình đẳng giới, màu da và tuổi tác. Nơi mà tiếng nói của mình được lắng nghe, ý tưởng của mình được thực hiện.

Mình có sự độc lập tài chính, tự do mơ ước, tự do lên kế hoạch và từng ngày đạt đến mơ ước đấy.

Nhưng thế vẫn chưa đủ

Năm vừa qua mình có rất nhiều, bao gồm cả những thành quả mong muốn, và theo đó là sự trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động. Nhưng như thế vẫn chưa đủ.

Một bài học nữa từ hồi ký Becoming của Michelle Obama chính là sự phát triển không ngừng nghỉ.

“For me, becoming isn’t about arriving somewhere or achieving a certain aim. I see it instead as forward motion, a means of evolving, a way to reach continuously toward a better self. The journey doesn’t end.”
Michelle Obama, Becoming

Sau một năm với nhiều thay đổi trong lãnh đạo công ty, mình đã quan sát và so sánh được các phong cách lãnh đạo khác nhau. Nhờ đó mà bức tranh cho dự định tương lai 5 năm tới của mình trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết — mình muốn trở thành người team lead có khả năng cao về kĩ năng chuyên môn lẫn kĩ năng lãnh đạo con người.

Hai năm trở lại đây, một số chuyện xảy ra làm mình bắt đầu suy nghĩ về việc ở gần bên gia đình. COVID-19 vào năm 2020 như một giọt nước tràn ly, đưa suy nghĩ trở thành quyết tâm. Mình muốn ở gần hơn bên gia đình, để bất cứ khi nào cần nhau, sẽ không còn là 24 tiếng chờ đợi với những chuyến bay.

Mình của hôm nay không chỉ dựa vào nỗ lực bản thân, mà còn vào sự hỗ trợ của rất nhiều người xung quanh. Bởi vậy, mình luôn muốn đóng góp lại cho cộng đồng. Giống như những năm qua, mình vẫn sẽ chia sẻ và tham gia tổ chức những buổi trò chuyện về hướng nghiệp và Data Science. Ngoài ra, trong năm mới này, mình sẽ tiếp nhận vị trí dạy part-time ở Brainstation , để có thể hỗ trợ sát sao hơn những bạn có mong muốn học thêm về Python và Data Science.

Cả 3 mong muốn này đều không thể thực hiện được trong chớp mắt. Nó sẽ là cả một quá trình lên kế hoạch và thực hiện những kế hoạch đó. Và mình chắc chắn rằng quá trình này sẽ không trơn tru tí nào. Nhưng có hề chi, vì mình có rất nhiều thứ để vững tâm đi trên con đường mình chọn.

Còn bạn thì sao? Bạn đang có những gì và muốn được những gì?

Mình muốn kết lại bằng câu hỏi này. Mong là câu trả lời sẽ giúp bạn vững tin chinh phục những mơ ước của năm 2021 và những năm tới nữa.

Chúc mừng năm mới 2021 với thật nhiều điều thú vị đang chờ đón chúng ta!