6 min read

Data & việc giảm tiền điện

Data & việc giảm tiền điện

Mình không kể trên blog nhiều lắm về anh nhà mình. Bọn mình gặp nhau khi học chung chương trình thạc sĩ. Tuy tốt nghiệp rồi cả hai đều làm về dữ liệu, mình lại chuyên về mảng phân tích, còn anh nhà rẽ hướng làm data engineer - chuyên xây dựng những nền tảng theo dõi và lưu trữ dữ liệu.

Một trong những phần thiết yếu trong cuộc sống gia đình mình là ... tiền điện.

Hôm nọ, anh nhà vào tài khoản điện nước, thấy trong biểu đồ sử dụng điện, người ta nói tiền điện đợt này có thể lên đến hơn $600. Anh hoang mang chụp cái hình nhắn tin ngay cho vợ: "Em ơi, anh nghĩ mình nên làm gì đó để giảm tiền điện."

Gửi tin nhắn kèm biểu đồ cho người vợ chuyên đi phân tích dữ liệu, thì chẳng khác gì bảo vợ là: "Em ơi phân tích hộ anh tại sao tiền điện tăng đột biến vậy?"

Mấy câu hỏi này y hệt các câu đi phỏng vấn hay đi làm mình hay nhận được các bạn ạ - tại sao chỉ số này lại tăng/giảm đột biến vậy?

Máu nghề nổi lên - ô kê anh muốn là em chiều! Quyết định đăng nhập vô tài khoản điện nước để xem dạo này thế nào mà dùng điện khiếp thế, sợ cứ đà này hai đứa ra đê ở sớm ạ.

So sánh

Bây giờ đang là mùa đông ở Canada, người người nhà nhà mở sưởi nên bill tiền điện tăng là chuyện đương nhiên. Nhưng nhìn vô biểu đồ nhà mình không thôi, mình không biết được bill cao vậy là bình thường hay bất thường.

Rất hên, mình có thể so sánh với hai thứ mà mình biết: (1) Bill tiền điện từ trước đến giờ của mình, và (2) Trung bình mức dùng điện của các hộ hàng xóm xung quanh (được cung cấp bởi BC Hydro - công ty điện lực ở tỉnh bang British Columbia, nơi mình ở)

1. Bill tiền điện những mùa đông trước

Hè vừa rồi, bọn mình chuyển sang một căn nhà rộng hơn chút. Vì nhà khá xa so với Vancouver đầy tiện nghi, bọn mình trước giờ không có xe ô tô nên quyết định mua xe điện để đi lại tiện lợi, nhưng cũng tiết kiệm tiền xăng và bảo vệ môi trường.

Với căn nhà rộng hơn cộng với việc sử dụng xe điện, trung bình bill tiền điện mùa hè này so với mùa hè trước tăng tầm $40-$50. Bởi thế, mình nghĩ bill tiền mùa đông tăng cũng tầm đấy hoặc hơn một chút thôi chứ không thể nào nhiều như bây giờ.

2.  Trung bình mức dùng điện của các hộ dân xung quanh

Nhưng để biết thực sự bill nhiều vậy có phải là chuyện bất thường không, mình phải biết được xung quanh hàng xóm dùng điện có nhiều như nhà mình không.

Hên quá, trong tài khoản BC Hydro, họ có chế độ so sánh mức sử dụng điện của nhà mình với trung bình của những hộ xung quanh.

Đầu tháng lúc mình đi công tác và đi thăm gia đình bên bờ Đông Canada, mức sử dụng điện nhà mình chỉ ngang nhà hàng xóm. Nhưng từ khi mình về thì cao hơn hẳn luôn.

Kết hợp ngữ cảnh

Lí do từ khi mình về mức sử dụng điện cao hơn hẳn là vì:

  • Anh nhà mình là người ít ra ngoài, trong khi mình lại là đứa thích đi chơi và hay đi tập yoga bên ngoài, nên có mình ở nhà là xe ô tô cần sạc điện liên tục
  • Mình lại là đứa hay bị lạnh nên ở nhà thì mở sưởi luôn tay. Mấy hôm vừa rồi lạnh hẳn nên mình mở sưởi liên tiếp, ở bất cứ phòng nào mình đi ngang qua luôn

Nhưng mà nhà mình chỉ có hai đứa, trong khi hàng xóm toàn các hộ gia đình đông người có con nhỏ. Nhiều hộ cũng có xe ô tô điện giống mình nữa. Bởi vậy, mình nghĩ mức sử dụng điện nhà mình chắc chỉ tầm nhà hàng xóm thôi, hoặc có chênh lệch thì cũng chênh lệch ít thôi. Làm gì có chuyện cao bất thường thế này?

Còn một lí do nữa mà mình nghi ngờ nhưng không chắc lắm. Dạo này anh nhà mình thích gắn những thiết bị smart home, rồi nâng cấp một loạt hệ thống internet. Thành thử mình cũng không rõ là chúng nó ảnh hưởng gì đến mức sử dụng điện không.

Hành động

Nhìn dữ liệu và kết hợp với ngữ cảnh mình có, mình đã có một giả thiết: từ hôm mình về đến giờ, trời chuyển đông dần, bắt đầu lạnh hơn nhiều. Bởi vậy mình mở sưởi ở mỗi phòng mình đi ngang qua. Có nhiều hôm lạnh quá mình để sưởi chạy cả ngày không tắt - để đi đâu cũng ấm. Vì vậy mà có thể mức tiền điện tăng lên đột biến như thế. (Tóm lại là do mình!!)

Mình ra đề suất sau với anh nhà để có thể thử trước, xem có tiến triển tốt đẹp hay không:

  1. Thay vì sử dụng sưởi ở từng phòng, bọn mình có thể sử dụng máy sưởi cá nhân - đi đến đâu thì mang nó theo đến đấy
  2. Khi mở sưởi thì đóng cửa phòng và rèm cửa sổ để phòng ấm lên nhanh. Mình có thể tắt sưởi sau đó nhưng khí ấm vẫn được bảo toàn tốt trong phòng

Còn lí do liên quan đến thiết bị smart home và hệ thống internet, bọn mình có thể cho nó tạm nghỉ giải lao vì cả hai đều không chắc lắm.

Kết quả là chỉ sau một ngày thực hiện hai đề suất trên, mức sử dụng điện nhà mình giảm hẳn! Mình sẽ tiếp tục theo dõi để xem hiệu quả đề suất của mình có lâu dài không. Nếu không thì mình sẽ tiếp tục lại công đoạn như trên - có thể phân tích sâu hơn chút để ra ngọn ra ngành.

Đây là một phân tích rất đơn giản. Nhưng vì đây là lần đầu anh nhà thấy vợ áp dụng kỹ năng phân tích vô công chuyện gia đình, hốt cả hền, ấn tượng quá làm máu nghề anh cũng tăng lên hẳn: "Ơ em ơi, cần thêm dữ liệu không, anh lấy về cho?"

Vầng, anh nhà mình gắn thiết bị smart home vì sở thích, nhưng bây giờ lại càng thích hơn vì một khi lấy dữ liệu từ đó ra, anh sẽ có một người vợ sẵn sàng đầy đủ skillset để phân tích tiền điện cho anh.

Một bài viết vui vui, để mọi người thấy phân tích dữ liệu cũng rất hữu ích cho cuộc sống thường ngày của chúng ta nha! Chúc mọi người tháng này bill tiền điện đừng có hết hồn như nhà mình ...

Photo by Thomas Kelley on Unsplash